nguyenlieu-1
Quy trình sản xuất nguyên liệu sạch

Những cây dứa tại nông trường Vân Du – Thạch Thành – Thanh Hóa vốn đã rất nổi tiếng từ thời xa xưa, được trồng theo quy trình thực hành nông nghiệp sạch (VietGap), tuyển chọn giống dứa Queen (Nữ Hoàng) mắt nhỏ, lồi, khi chín vỏ quả và thịt đều có màu vàng, lá ngắn và to. Bình quân khối lượng quả là 0,8 – 1,2kg/quả, nước quả trong và thịt nhiều.

Sau khi mẫu đất nước được lấy theo từng khu vực phục vụ cho việc đo kiểm để đảm bảo rằng khu vực đó đảm bảo và thích hợp cho tiến hành trồng cây dứa sạch thì các bước theo quy trình sạch được tiến hành ngay sau đó.

 

nguyenlieu-2
– Trước khi trồng cày sâu khoảng 0,3 – 0,4m

 

– Dứa được trồng theo hàng 2 hoặc 4 hàng trên 1 luống.

 

– Hầu như không tưới nước, lượng nước tưới phụ thuộc vào trời mưa.

 

– Nhổ cỏ bằng tay hoặc dùng cuốc, bón phân, không sử dụng chất hóa học và thuốc bảo vệ thực vât.

nguyenlieu-3

 

Sau khoảng 17-18 tháng dứa có thể thu hoạch, vỏ chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt và chín vàng

 

-Dứa được trồng quanh năm nhưng chủ yếu mùa vụ thu hoạch là tháng 3-4 và tháng 8-9.

nguyenlieu-3

 

-Khi dứa chín 2/3 quả và bắt đầu dậy mùi thơm, đây cũng chính là lúc lượng đường trong nước đạt điểm cao nhất và cũng là thời điểm hợp lý để tiến hành thu hoạch.

-Chọn lọc những quả dứa tươi ngon nhất và thu hoạch bằng tay vào buổi sáng sớm để tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp làm giảm chất lượng quả dứa, sau khi thu hoạch về dứa được phân loại, đưa vào sơ chế và 1 quá trình treo lên giàn phơi 3 ngày để bỏ bớt nước từ dứa tạo nên sự cô đặc trong từng quả dứa.

nguyenlieu-5