Cách sử dụng rượu

1. CÁCH THỬ VÀ NẾM RƯỢU DỨA LAM KINH !

Trước tiên để cảm nhận chính xác về rượu ngon Lam Kinh thì các bạn cần bảo quản rượu ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 6-8o C, không nên để lạnh quá cũng như cao quá vì sẽ dễ làm mất đi mùi vị nguyên bản của rượu, sau đó nhẹ nhàng mở nút và rót khoảng 1/3 ly để cảm nhận. Có 8 bước thử nếm rượu dứa Lam Kinh như sau: Quan sát bằng mắt, lắc rượu xoay quanh ly, quan sát độ sánh, ngửi, nhấp một ngụm, lấy khí, nhấp thêm ngụm nữa, hậu vị.

csd-1
quytrinh-2
Bước 1: Quan sát bằng mắt – đặc biệt quan sát rượu xung quanh thành ly

Nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly. Luôn để ly rượu trước nền trắng để dễ quan sát một cách trung thực nhất màu và độ trong của rượu. Rượu Dứa sẽ trở nên đậm màu hơn hoặc có màu vàng hổ phách khi trưởng thành . Lúc này là thời điểm lý tưởng để ngửi lần đầu tiên.

Bước 2: Lắc rượu xung quanh ly

Lắc rượu xoay quanh ly làm cho bề mặt rượu tiếp xúc với không khí. Sự tác động của oxy với rượu làm cho rượu bốc tỏa phát huy hết hương thơm.

Bước 3: Quan sát độ sánh

Những giọt rượu bám trên thành ly rơi xuống nhanh hay chậm. Càng chậm thì rượu càng sánh nghĩa là lượng cồn và đường trong rượu trội hơn.

Bước 4: Ngửi rượu

Đầu tiên để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet sau đó đưa hẳn ly lên mũi. Bạn sẽ ngửi thấy gì? Bạn có thể ngửi thấy mùi hương đặc trưng của rượu dứa như mùi dứa chín, mật ong, vani, một chút mát lành của khoáng chất hay mùi thơm của thùng gỗ sồi cháy xém…

Bước 5: Nhấp một ngụm rượu nhưng không nuốt vội đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác như ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu.

quytrinh-1
quytrinh-4

Bước 6: Lấy khí đi qua rượu cong lưỡi lên như khi huýt sáo. Hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương dứa tự nhiên tỏa ra. Bởi vì chỉ có mũi mới cảm nhận được hương thơm của rượu. Tuy nhiên, Enzyme và nước bọt làm thay đổi một số hợp chất thơm của rượu. Bằng cách lấy khí đi qua rượu, bạn sẽ cảm nhận được một số mùi hương thơm mới lạ do sự tiếp xúc của rượu với khoang miệng.

Bước 7: Nhấp thêm một ngụm nữa nhưng lần này không lấy khí đi qua rượu mà đưa khí vào cùng nó. Hay nói cách khác là uống sụp một cái để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và cấu trúc của vang dứa.

Bước 8: Hậu vị sau khi uống xong bạn lưu ý cái vị cuối cùng của rượu dứa lưu lại trên lưỡi : là đậm đà hay tươi mát, là chua dịu hay ngọt ngào… Hãy cảm nhận và thưởng thức nó.

Lưu ý: Để cảm nhận và thưởng thức được hết vị ngon của rượu dứa, cũng như độ chuyên nghiệp tốt hơn hết nên dùng Decanter, rót toàn bộ trai rượu ra Decanter để rượu thở, bạn sẽ cảm nhận được nhiều hơn độ tinh tế của rượu vang dứa.

  1. SỬ DỤNG DECANTER ĐỂ RƯỢU THỞ VANG CŨNG CẦN MỘT TÌNH YÊU!

Trước khi nhấp một ngụm rượu dứa, hãy nhớ rằng thứ nước thần thánh này cũng là một thực thể sống, được làm ra bằng tình yêu và những kỹ thuật truyền từ đời này sang đời khác, do đó nó cũng cần một chút tình của người thưởng thức. Và một ly rượu sẽ ngon hơn nhiều nếu ta hiểu về nó. Rượu Dứa sẽ hấp dẫn hơn nếu có đủ thời gian thở. Thở ở đây là sự hấp thụ ôxy từ không khí, tạo ra những hợp chất mới giải phóng những hương thơm chứa đựng trong rượu.

quytrinh-1
quytrinh-2

Người sành uống thường mở rượu tối thiểu 30 phút trước khi phục vụ. Song nếu bạn chỉ mở nút, lượng ôxy hấp thụ được qua cổ chai sẽ rất ít. Vì vậy hãy chiết rượu vào decanter – những bình đựng chuyên dụng có độ phình lớn giúp tối đa hóa sự tiếp xúc với không khí. Nếu không dùng bình decanter, bạn có thể rót rượu vào ly lớn sau đó giúp rượu thở nhanh hơn bằng cách khoắng ly để rượu chạy quanh thành ly. (Tuy nhiên nếu chưa quen, việc lắc mạnh ly có thể khiến rượu văng ra ngoài làm bẩn quần áo những người xung quanh, bạn có thể đặt ly trên bàn và cầm cuống ly xoay tròn tựa như ta vẽ những vòng tròn nhỏ đồng tâm. Cách này sẽ dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều). Đối với rượu Dứa thì thời gian cho vang “thở” trong decanter ngắn hơn chừng 15-20 phút . Nếu rót rượu Dứa ngay ra ly thì nên qua một câu chuyện ngắn hấp dẫn để dẫn dắt vào bữa tiệc, lúc đó rượu trong ly cũng đã đủ thời gian thở để cho chủ nhân có thể bắt đầu thưởng thức.